Giới Thiệu Đoàn Phim Đại Nam
Ngày 10 tháng 12, 2014

Mến chào tái ngộ cùng các quý khán giả của Đại Nam Production.

Dạ trước khi vào chương trình, có thể nào cho xin một tràng pháo tay thật là rộn rã không ạ! ...Bắt chước MC vô duyên, chưa vô đề đã ép khán giả vỗ tay  :ym5:

Sau ba năm chuẩn bị cho phần kịch bản, sau ba mươi ngày hát gẫy cổ trong phòng thu và chịu đựng nóng lạnh nơi phim trường và ngoại cảnh, thêm mười tháng dựng phim, cuối cùng thì vào cái thời tiết se lạnh của mùa Đông mà mọi người khắp nơi đang nhộn nhịp chuẩn bị đón Giáng Sinh, Đại Nam Production hân hạnh tái ngộ cùng các quý khán thính giả với DVD cải lương hồ quảng "Tần Chiêu Đế Đại Chiến Ngũ Hồ". 

DVD CLHQ Tần Chiêu Đế Đại Chiến Ngũ Hồ đánh dấu kịch bản số 8 của tác giả Văn Tiên và là chương trình đầu tiên của trung tâm Đại Nam được quay ở dạng HD - màn ảnh rộng.  Dạng phim ảnh HD - màn ảnh rộng không xa lạ gì với khán giả thời nay nhưng với chương trình cải lương qua dạng DVD thì đây là một thay đổi mới để DVD cải lương được chút tiếng tăm gì với giang san của thời đại điện tử.  DVD CLHQ Tần Chiêu Đế Đại Chiến Ngũ Hồ lần đầu tiên xử dụng hệ thống máy quay phim GoPro cung cấp bởi công ty Phượng Hoàng Films. 

Với tinh thần luôn tìm hiểu các hệ thống quay phim tân tiến của thời đại điện tử, anh Phượng Hoàng, giám đốc Phượng Hoàng Films, đã mạnh tay đầu tư làm mới các máy quay HD và giới thiệu GoPro đến cho Đại Nam.  Đạo diễn Võ Hoàng Phương, lâu nay đã mong muốn được xử dụng hệ thống quay GoPro cho các tác phẩm đạo diễn của anh, cuối cũng đã thực hiện được. 

GoPro là tên công ty GoPro, Inc. có mặt trên thị trường Hoa Kỳ vào năm 2006 cho những tay săn hình ảnh hành động.  Đến tháng 9 năm 2013 thì GoPro đưa vào hệ thống HD và ống kính lấy hình 170 độ rộng.   Đến ngày 12 tháng 12, 2013, đạo diễn Võ Hoàng Phương và Phượng Hoàng Films đưa vào xử dụng lấy hình cho kịch bản Tần Chiêu Đế Đại Chiến Ngũ Hồ.

Trở lại với kịch bản cải lương hồ quảng, ngoài hai sự kiện đặc biệt liên quan đến kỹ thuật, thì DVD Tần Chiêu Đế Đại Chiến Ngũ Hồ vẫn trung thần với các bài bản cổ nhạc, giai điệu hồ quảng, tân nhạc, ngâm thơ... vẫn trung thần với các nhân vật cổ trang lung linh và vũ đạo. 

Góp mặt trong kịch bản Tần Chiêu Đế Đại Chiến Ngũ Hồ là 24 nghệ sĩ mà trong đó mỗi nghệ sĩ được tỏa sáng và trổ tài theo sở trường của mình.  Cặp nghệ sĩ vũ đạo hồ quảng đàn anh, dòng dõi hai họ Minh Tơ và Huỳnh Long, Thanh Sơn và Chí Bảo, không thể thiếu được trong kịch bản chuyên đề "tuồng võ".  Cặp nghệ sĩ trẻ tài danh đứng đầu diễn xuất, giọng thoại, giọng ca cho các nhân vật tính cách -  Thoại Mỹ, Phượng Loan - hợp cùng với hai nghệ sĩ gương mặt sáng đẹp và giọng ca bay bổng trong vắt như pha lê - Kim Thoa, Lam Tuyền, tạo nên các nhân vật vững chắc dẫn dắt chuyển biến của kịch bản bên cạnh các tiểu mỹ nhân tuổi trẻ tài cao của cải lương đương thời - Thy Trang, Bình Tinh, Thy Nhung, Lê Hồng Thắm.

Thy Trang mang nét đẹp thiên kiều thanh toát với giọng ca kim thổ đầy cảm xúc, qua kịch bản Tần Chiêu Đế Đại Chiến Ngũ Hồ, Thy Trang đã có dịp trổ tài chứng tỏ bản lĩnh ca diễn của mình. Bình Tinh, một nghệ sĩ tuổi đời quá trẻ nhưng sở hữu hơn 20 năm vũ đạo con nhà nòi dòng Huỳnh Long với giọng hát cao vút và đầy nội lực.  Thy Nhung được bạn đồng môn Thy Trang khen tặng là người có nét đẹp sắc sảo và lời nhận xét đó không sai.  Không những Thy Nhung diễn đôi mắt sáng to long lanh mà điểm mạnh của Thy Nhung là có một giọng ca trong, thanh và mượt mà đầy kỹ thuật và có hồn nhạc.  Lê Hồng Thắm với guơng mặt vuông thanh và giọng ca ngọt nhẹ luôn tạo nên cảm tình và thành công ở nhân vật hồng nhan kiên cường và sống thật với lòng mình. 

Song song với dàn nữ nghệ sĩ tài danh và thanh sắc vẹn toàn, các nam nghệ sĩ của kịch bản Tần Chiêu Đế Đại Chiến Ngũ Hồ không hề thua kém bởi những tên tuổi nổi tiếng hơn hai thập niên qua như Chiêu Hùng, Chí Linh, Tiểu Linh, Tô Châu. Dù có mặt lâu năm trên bầu trời nghệ thuật sân khấu cải lương nhưng thời gian chỉ làm cho các anh đạt được các nét diễn đậm hồn nhân vật, giọng ca điêu luyện vào lòng người và vũ đạo oai hùng nghệ thuật. Nhìn các anh diễn ca mà lòng cũng có chút tiếc nuối chưa có những nam nghệ sĩ trẻ nào có thể tạo nên phong cách ở ca diễn đặc biệt, mỗi người mỗi vẽ, kẻ tám lạng người nữa cân như Chiêu Hùng, Chí Linh, Tô Châu và Tiểu Linh.  

Kịch bản Tần Chiêu Đế Đại Chiến Ngũ Hồ được hổ trợ tài tình qua từng hồi diễn với các nam nghệ sĩ trẻ, đa tài như Lê Trung Thảo, Điền Trung, Hoài Nam, Huỳnh Tấn Phong và Thanh Phong.  Tuy các nghệ sĩ này khá trẻ tuổi ở đời và nghệ thuật nhưng mỗi nghệ sĩ là một nhân tài của bộ môn nghệ thuật cải lương đòi hỏi ca hay, diễn giỏi và ra bộ.  Lê Trung Thảo với gương mặt điển trai, tự trau dồi nghề nghiệp với vũ đạo phong phú và đa dạng, giọng thoại, giọng ca đúng cho từng tiến triển của nhân vật.  Điền Trung với dáng cao thanh, gương mặt thanh tú, giọng ca đặc biệt mang nét cổ điển, luôn thành công với những nhân vật tính cách tự tin và tự chủ.  Hoài Nam, người nghệ sĩ trẻ tuổi sở hữu gương mặt chữ điền với giọng ca trầm ấm hiếm hoi của cải lương ngày nay, tái ngộ lại với kịch bản của tác giả Văn Tiên với vai diễn sâu sắc và có đất dụng võ.  Huỳnh Tấn Phong, lần đầu tiên đến với Đại Nam nhưng lại có đầy đủ kinh nghiệm và bản lãnh chuyển tải nhân vật qua giọng ca và diễn xuất trọn vẹn cho nhân vật của mình.  Nghệ sĩ Thanh Phong góp mặt với một vai nhỏ nhưng lại đủ sức nắm cảnh diễn bởi nét diễn tự nhiên tưởng dễ nhưng quá khó kiếm ở thời này. 

Chinh Nhân! Hữu Quốc! Hai nam nghệ sĩ trẻ đa tài của cải lương hồ quảng.  Chinh Nhân tài tình vững chắc trong các bài bản hồ quảng cũng như cổ nhạc.  Với giọng ca mang chất đặc biệt của cố nghệ sĩ Đức Lợi, với hành trang vũ đạo thâm niên, Chinh Nhân đều có thể thành công với nhiều vai diễn khác nhau, dù vai lão hay vai võ tướng của những vũ đạo phức tạp. Những ưu điểm này cũng thuộc về nghệ sĩ Hữu Quốc, một nghệ sĩ sở hữu giọng ca trầm ấm, âm vực rộng gần như có một không hai ở một nam nghệ sĩ trẻ khiến Hữu Quốc dễ dàng thành công ở những vai diễn mà tưởng chừng chỉ có thể đạt được bởi các nghệ sĩ tiền bối tài danh. 

Nhị vị tiền bối Minh Long và Thành Chiến hợp lực nhau trong hai vai lão của kịch bản thật hoàn hảo - người giọng ca ấm, truyền cảm, người diễn xuất hùng dũng làm nên thời gian và không gian của kịch bản xoay quanh nhân vật chính: Tần Chiêu Đế!

Sau cuộc dẹp loạn Tam quốc, thừa tướng Tư Mã Ý lấn quyền truất phế Ngụy vương để chiếm trọn Trung Quốc, tạo nên nhà Tấn.  Nhưng chiến chinh và tranh chấp quyền và lợi đã xẩy ra không ngừng giữa các vương chúa mà trong đó Ngũ Hồ là năm quốc gia lớn mạnh.  Nhị điện hạ họ Phù, dòng họ nắm vương quyền nước đại Tần, với cao vọng lên ngôi quân chủ của Tần bang, thống nhất Ngũ hồ, chấm dứt chiến tranh loạn lạc, với phong cách quân chủ - dùng tình người đối lòng người, dùng uy vũ chống quyền lực, không cố chấp phân định tà chính cho cơ nghiệp Đại Đế.  "Ngoài trấn biên đình. Nội trị kinh thành." hai câu có thể tóm tắt được những gian nan và hiểm nguy mà Phù Kiên phải đối phó.  Hai phong cách hiền nhu tình nghĩa và can cường lạnh lùng luôn đối đầu với nhau trong tư tưởng của vị nhị điện hạ họ Phù này. Và cũng vì Phù Kiên không phân chia rõ ràng tà chính nên đối với chính nghĩa, vị điện hạ này đã tạo nên những đối nghịch từ ngay những chiến hữu, đồng môn, huynh đệ kết nghĩa của mình bên cạnh những uy lực tà phái đã sẵn có.  Với những biến chuyển phức tạp và không ngừng ở nhân vật này, có lẽ chỉ có một nghệ sĩ Vũ Linh mới đủ bản lĩnh, đủ tài và sức dẫn dắt khán giả xuyên suốt kịch bản dài 11 tiếng đồng hồ.

Khán giả của nghệ sĩ Vũ Linh thường ví von "Vũ Linh, người nghệ sĩ không có tuổi" mặc dù anh có hơn 40 năm tuổi nghề :ym71: nhưng lại giữ được dáng dấp thanh lịch, nét diễn tình tứ bên cạnh các mỹ nhân sân khấu, nhất là khi các tiểu mỹ nhân ở ngoài đời thân thương gọi "chàng" là "Cậu" hoặc "Chú"; "Vũ Linh, người đưa đò" bởi khả năng đạo diễn sân khấu và truyền tải kinh nghiệm ca diễn và vũ đạo; "Vũ Linh, lúc nào cũng mới lạ" do lòng yêu nghề và tự tâm nên Vũ linh của một nhân vật luôn mang cảm giác mới lạ dù ở bất kỳ thời gian nào; "Vũ Linh dìu đào", câu nói rất gọn nhưng lại là một điểm mạnh và duy nhất hiện hữu ở nghệ sĩ Vũ Linh.  Nói ví von hài hước thì không có cô đào nào lọt khỏi tay Vũ Linh.  Nói trịnh trọng nghiêm túc thì cứ mỗi cô đào được Vũ Linh dìu dắt thì cứ như là mang đôi hia chạy bảy dặm trong cổ tích Tây phương cho sự nghiệp nghệ thuật của mình.  Chính vì nghệ sĩ Vũ Linh có quá nhiều năng và tài ở ca diễn và vũ đạo, ở sự đa dạng chuyển biến nội tâm, ở gương mặt đều thanh lịch, nên cứ những nhân vật đa chiều nội tâm, vũ đạo nghệ thuật diễn, lã lướt phong lưu bên cạnh các giai nhân, và quan trọng nhất vẫn là giọng hát say hồn khán giả mà trong các kịch bản của Văn Tiên, nghệ sĩ Vũ Linh luôn đứng mũi chịu sào ở việc dẫn dắt câu chuyện, quăng bắt cùng bạn diễn và mang đến cho riêng anh thêm những vai diễn để đời. 

Kịch bản Tần Chiêu Đế Đại Chiến Ngũ Hồ gồm 4 tập, thời lượng gần 11 tiếng đồng hồ sẽ lần lượt được phát hành với tập I sẽ được ra mắt khán giả vào tháng 12, năm 2014.  Văn Tiên rất mong được sự ủng hộ của các quý khán giả đã ủng hộ cho Đại Nam suốt 8 năm qua. Một lời hứa rằng quý khán giả sẽ rất hài lòng với sự đầu tư cao lần này của Đại Nam cho chất lượng hình ảnh, âm thanh, kỹ thuật cũng như giá trị kịch bản cho xứng với thời gian quý báo của quý khán giả đã chờ đợi và theo dõi trong suốt ba năm, với đồng tiền khó kiếm ở thời gian kinh tế khó khăn này mà khi phải lựa chọn nên sở hữu tác phẩm nào của thị trường băng đĩa - phim ảnh, tân nhạc, hài kịch hay cải lương hồ quảng. 

Một vài lời trước khi dứt bài giới thiệu, Văn Tiên xin được cảm kích sự ủng hộ không biên giới của vị giám đốc Đại Nam Production, anh Phạm Lân, trong suốt 8 năm qua đã tạo cơ hội và ủng hộ từ kinh phí đến tinh thần cũng như những ý kiến quý giá cho các kịch bản của Văn Tiên. 

Và một vài lời cám ơn đến hai em Phạm Thị Kim Phụng và Nguyễn Kim Quân, người đã tạo nên những trang mạng giới thiệu những hình ảnh, trích đoạn của DVD Tần Chiêu Đế Đại Chiến Ngũ Hồ. 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là lời cám ơn đến các nghệ nhân Tân và Cổ - nhạc sĩ Minh Tâm và nhạc sĩ Hoàng Thành đã tạo nên những dòng nhạc, hòa âm xuất sắc.  Cậu ba Lê Trí, giám đốc hình ảnh cùng các anh cộng sự quay phim để các nghệ sĩ được tỏa sáng từ nét thanh tú đến diễn xuất.  Các nhiếp ảnh gia Minh Hoàng, Nguyễn Tuấn, Dương Tố Như đã giúp Văn Tiên có những tấm hình nghệ sĩ thật và diễn cũng như hình ảnh hậu trường.  Phòng thu Hùng Minh với chú Hùng và Minh, luôn hết lòng với nghệ sĩ và kịch bản.  Người anh, tác giả nổi tiếng - biên tập Hoàng Song Việt đã gián tiếp và trực tiếp giúp cho sự thuận lợi của kịch bản từ phòng thu đến phim trường.

Rất cám ơn chú Trịnh Thiên Tài cùng tài nữ Trịnh Thiên Thanh và nhóm thiết kế, ánh sáng, đạo cụ đã tạo nên cũng cảnh phim trường cũng như ngoại cảnh thật sống động và lộng lẫy đầy nghệ thuật. Trang phục Kim Phượng, chị Bạch Nga, cô Chín, cô Hồng Sáp, anh Bạch Lợi đã gần như nhập viện Biên Hòa :ym17:  :ym71:  vì sự đòi hỏi phức tạp của trang phục và kiểu tóc của nhân vật để các nghệ sĩ được nổi bật thêm. Để rồi những thước phim này được hoàn hảo bởi người em trai quá trẻ ở tuổi đời Lê Khánh Hoàng, Dựng Phim - em đã theo sát bên cùng đạo diễn Võ Hoàng Phương mà em gọi là "chú Phương" từ những giây phút đầu tiên của ngày 12 tháng 12, 2013 đến cả ngày hôm nay khi Văn Tiên đang ngồi viết những dòng tâm sự này thì em vẫn miệt mài với các thước phim, à không, thẻ lưu trữ.  Thời bây giờ mình hết dùng phim nhựa rồi mà thẻ SD  :ym4:


Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến những món ăn dân dã thật ngon và ấm lòng của chị Ngọc Huyền.  Những chăm sóc lo lắng từng ly nước đến các buổi ăn và dọn dẹp hiện trường của anh Vinh, chị Châu và chị Chi.  Anh Thành Chiến, một chủ nhiệm xuất sắc trong công việc và ngoại giao.  Các thư ký trường quay - Thành Nhân, Ngọc Bích, Việt Thanh và Lê Tâm đã gồng người, khản cổ để trợ giúp đắc lực cho các nghệ sĩ. Hiệp, người tài xế hiền lành và dễ thương, để sự chân chất hãy còn hiện hữu trên đất nước Việt Nam Đạo diễn Võ Hoàng Phương, người anh "khó chịu thiệt là khó chịu" nhưng thật là hiền lành, luôn bên cạnh, luôn hết lòng giúp cô em gái tác giả Văn Tiên chuyển kịch bản từ những trang giấy thành những hình ảnh và vai diễn sống động trọn vẹn nghệ thuật.

Lời viết cám ơn không nói được hết lòng, cầu mong cho việc sản xuất phát hành DVD CLHQ Tần Chiêu Đế Đại Chiến Ngũ Hồ được thành công để đoàn phim Đại Nam còn được thêm cơ hội họp mặt cho những kịch bản trong tương lai :ym1:

Thân chào,

Văn Tiên.