Hùng Minh Studio

Tới lần quay phim này Tiên mới có dịp gặp chú Hùng*, chủ phòng thu và cũng là ba của Minh. Nhưng không chỉ là một chủ phòng thu bình thương mà chú được mọi người trong giới cải lương tặng câu nói là "ông tổ của kỹ thuật thu tiếng." Nghe anh Hoàng Song Việt nói chú nắm trong tay các kịch bản, các bài vọng cổ từ thời xa xưa, từ lúc Tiên chưa ra đời. Có nghĩa là chú nghe, chú phân tích và chú giúp cho nghệ sĩ ở cả bài bản chứ không chỉ là ngồi bấm nút tới lui. Chú Hùng là người trầm lặng. Tới phòng thu chỉ thấy chú ngồi dưới nhà chứ không lên phòng thu. Chỉ khi nào thu hết thì chú là người chỉnh sửa ráp nối mà trong nghề gọi là "dựng tiếng". Thường thì chú dậy vào khoảng 4 giờ sáng để dựng tiếng. Anh Hoàng Song Việt mắng yêu chú Hùng, "Đó! Cái ông già ngồi đó làm hư nghệ sĩ đó!" Tiên nhìn qua. Chú Hùng cười hề hề. Tiên hỏi là sao anh. "Ổng là người tạo nên cái kiểu thu từng câu cho nghệ sĩ nên nghệ sĩ bị hư." Chú lại cười hề hề. Nói đi rồi nói lại, mấy người nói hồi xưa không có kỹ thuật của chú Hùng thì nghệ sĩ rất mệt mà kéo dài giờ vì hễ trật một âm, một chữ là ... allez hop! ... hát lại trọn bài!!! Trời hỡi ...kịch bản nàng Tiên gặp kiểu này thì 100% rớt đài, từ nhà sản xuất đến nghệ sĩ...bỏ của chạy lấy người!

Phòng thu có làm món nước aloe vera mà Tiên thấy cũng hay hay. Học được cách làm từ cô dâu của gia đình. Thấy em ngồi cắt aloe vera, Ti hỏi làm gì vậy. Em trả lời làm nước aloe vera. Tiên nói ở nhà chị có trồng aloe vera nhiều lắm mà thấy nhớt quá nên không dám đụng tới mặc dù nghe nói là tốt. Em chỉ cho cách làm và khi để lạnh thì đem cho Tiên một chai uống thử. Tiên uống thấy thích nên cứ tới lui tìm chai nước aloe vera uống. Chú Hùng thấy nói, "uống được rồi phải không?", "Dạ ngon lắm chú.", "Tụi nhỏ chỉ cách cho cô Tiên làm rồi đó, về bển làm uống cho mát.", "Dạ." Khi về lại bên này, Tiên ra chặt 1 nhánh rồi nấu mà tui quậy hơn, tui nấu với nhãn nhục, củ kỹ và thêm lá dứa ... bỏ đá bào lên ... ui chời ... uống phát ghiền.

Người trực tiếp ở phòng thu làm việc với ban nhạc và nghệ sĩ là cậu con trai cả, Minh. Minh dễ thương và phải công nhận rất chịu khó và tập trung tuyệt đối cho công việc. Trình độ bài bản cổ như hồ quảng của Minh cũng khá cao tay. Thỉnh thoảng Minh cũng lên tiếng cất giọng chỉ bài bản cho mấy nghệ sĩ chưa rành hồ quảng. Giữa Vũ Linh và Minh có sự thân tình khá đặc biệt. Nó vượt qua công việc giữa nghệ sĩ và kỹ thuật viên khi Minh vừa nể vừa đối với Vũ Linh như người Cậu trong gia đình và Vũ Linh đối với Minh như con cháu. Minh lo cho Cậu mệt chứ không lo cho mình mệt, "Cậu tới đâu con tới đó." Chỉ khi nào a Linh nói thôi Cậu mệt rồi nghỉ thì Minh mới nghỉ. Mà trong phòng thu thì a Linh cứ nhắc, "Mệt nghỉ nha Minh.". "Ăn gì chưa con." Đúng là làm việc của bên cải lương, ngày giờ sáng đêm không kể, chỉ xong việc thôi. Nhớ lại lúc thu tiếng cho Ngũ Tử Tư, Minh làm việc từ 10 giờ sáng cho đến 4 giờ sáng ngày hôm sau mà không một lời than thở kêu mệt mà theo sát Vũ Linh đến hết kịch bản. Đôi lúc Minh nói mấy câu rất thật tình mà làm Tiên cười ha hả không kềm nổi, và Vũ Linh thì la làng, "Mầy muốn giết Cậu hả con!" Số là khi hát bị trật hay chưa vừa ý gì đó, Minh nói "Hát lại từ đầu hả Cậu?"

Con bé của Minh dễ thương lắm. Thấy ba làm việc cả ngày trong phòng thu, chỉ bước ra ngoài để uống nước, ăn cơm thì con bé đòi ba dẫn đi ăn kem. Minh nói, "Ba đang làm việc. Xong ba chở con đi ăn kem." Còn anh Minh Tâm làm cả ngày đêm trong phòng thu, con bé út ở nhà gọi đòi ba thì anh trả lời, "Con ngủ trước đi. Ba về trễ lắm. Nghe lời ba đi nha. Ba về sớm ba ôm con." Tình cảm con gái với ba thật là dễ thương và người Cha thì đầy nhẹ nhàng thương yêu.

Nếu nói về trận chiến thì một mình Minh chống lại "quần hùng" á! Anh chàng một đối mười nhạc công, mười tiếng nhạc cụ hòa âm thì cách nghe của Minh không khác gì người nhạc trưởng. Khi nghệ sĩ thu tiếng thì Minh theo nhịp theo lời. Sai nhịp, sai âm, sai lời ... Minh là người nhắc nhở. Tiên thường nói với Lân ca là thu một bài tân nhạc dễ chứ thu một bài cải lương rất khó. Bây giờ mà kiếm được một kỹ thuật như Minh coi bộ không dễ, nếu không nói là đếm trên đầu ngón tay. Đạo diễn hiểu tầm quan trọng của Minh cho việc hình thành đoạn đường đầu của bản DVD tuồng cải lương cho nên mỗi lần nói chuyện với Minh phòng thu để đạo diễn Minh về ý của anh muốn cho cảnh quay thì anh cứ nói, "Minh ơi... chỗ đó là ... vậy há cưng. Giúp anh đi cưng." Tiên nghe rồi cứ cười hì hì. A Phương nói "Giờ tui nói chuyện với thằng Minh còn hơn nói chuyện với bồ tui. Thằng Minh mà giận lên là khổ nên anh sợ cưng giận lắm." Chàng Minh trong phòng thu khoái chí cười híp mắt :ym71:

Làm việc ở phòng thu cho kịch bản cải lương phải nói là mình ấm lên tinh thần làm việc cao độ của tất cả mọi người và tình cảm như gia đình, cho nên Tiên rất thích quay cảnh ở phòng thu.

====================================================
* Vào tháng 4, 2014, chú Hùng đã qua đời do bạo bịnh.