Ngày 7 tháng 12, 2013
Hành Trình Theo Đoàn Phim 09.

Vậy là đã 9 ngày trực của bên nhạc, 7 ngày song tấu đồng tấu đa tấu độc tấu của 23 nghệ sĩ!!! Đối với các kịch bản trước thì từ 3-4 ngày là xong. Kỳ này đã 9 ngày mà vẫn chưa xong. Vẫn còn 2 nghệ sĩ chưa bước vào phòng thu. Có vài lời phàn nàn và không vui là tại sao đến bây giờ không vào thu để có gì còn chỉnh sửa. Tiên có hỏi anh Hoàng Song Việt thì anh trả lời là 2 ns đó sẽ vào ngày 9. Nói về kỷ thuật của phòng thu hay dễ dàng hoặc khó khăn thì thật sự Tiên không biết nhiều cho nên người phàn nàn thì Tiên nghe, người trả lời thì Tiên nghe ... rồi huề cả làng. Tiên mà làm chủ công ty chắc phá sản vì chẳng có giải quyết gì được cho công việc ngoài chuyện đánh vần chữ "nghe"!

Nhớ lại mấy ngày đầu của bên nhạc công - tân và cổ mà thấy sức làm việc của các anh thật là tập trung và cao độ. Cứ từng trang lật qua mà đàn và hòa âm. Lúc dàn cổ nhạc chơi mà không cần hòa âm từ dàn tân thì bên tân nhạc tạm nghỉ ngơi. Mỗi người chọn một gốc rồi lăn ra đất làm một giấc ngủ ngắn để lấy sức. Riêng anh Minh Tâm là nhạc trưởng của cả tân và cổ nên phải theo suốt với nhạc công và bên cạnh luôn là đạo diễn Võ Hoàng Phương. Anh Phương đạo diễn nhạc cho từng cảnh diễn ở lúc kéo dài hay rút ngắn. Đến lúc nhạc quảng chơi thì dàn cổ có thời gian nghỉ ngơi và cũng như các anh bên tân nhạc, mỗi người kiếm chỗ nhắm mắt nghỉ ngơi. Có khi thì Tiên viết liên tục nhạc quảng, có khi thì liên tục cổ nhạc, mà tất cả vì tâm lý của nhân vật và diễn tiết của cảnh diễn thôi chứ trong đầu ít khi có sự sắp xếp bài bản như thế này như thế kia ở chỗ này. Từ phong cách viết này, vô tình Tiên làm cho đôi bên tân và cổ bị sập bẫy khá nhiều lần :ym1: Cổ đang nghỉ thì lại bị kéo dậy và tân vừa nằm xuống lại bị dựng đứng lên :ym21: Lúc nhìn trang kịch bản, bên tân nhạc nói "không có quảng, vậy đi ngủ nha. Mừng quá." Bên cổ cứ giao tấu và tấu và tấu ... tấu xong 4 trang kịch bản thì tới phiên tân. Tân cứ tấu, tấu, tấu... mà ai cũng xanh mặt ... còn nữa hả. A Phương nhìn mấy trang giấy rồi tự than vãn ra lời, "Em nó chơi 4 trang cổ không quảng rồi 4 trang quảng không cổ. Thôi ráng đi. Còn chừng 150 trang thôi rồi nghỉ." Tiên nghe cái giọng nhựa nhựa của a Phương mà bật cười nhưng vội giữ lại ... ai cười trên sự đau khổ của người khác :ym21: :ym32:

Bước vào phòng thu thì thấy Phượng Loan và Chiêu Hùng đang song tấu. Hai nghệ sĩ là kỳ cựu của bài bản cải lương nên dù nhịp nhàng phức tạp hay lời văn trắc thì họ vẫn vượt qua. Đối với ns Phượng Loan thì đây là lần đầu tiên chị đến với kịch bản của Văn Tiên qua cố vấn của Vũ Linh. Trước khi đặt tay viết kịch bản thì trong đầu Tiên đã lên các nhân vật, tuổi đời, gia phả và nhân cách để từ đó tìm nghệ sĩ cho từng nhân vật. Khi nói đến nhân vật của ns Phượng Loan thủ diễn, Tiên có hỏi qua ý a Linh là nhân vật này như vầy thì anh nghĩ ai có thể diễn được. A Linh nói Phượng Loan vì Phượng Loan có giọng thoại và nét diễn rất hợp cho nhân vật Tiên muốn tạo nên. Nói về ns Phượng Loan thì Tiên chỉ biết chị qua 2 tuồng videos diễn với Vũ Linh mà cả hai đều là vai diễn xã hội. Vai diễn đầu tiên là chị đóng vai em gái đanh đá của Vũ Linh trong tuồng Dòng Sông Kỷ Niệm và Tiên cũng thích chị trong vai diễn đó ở cách diễn tự nhiên và vào nhân vật. Còn giọng hát thì ra vẻ bản lĩnh và thoải mái ở hơi và luyến láy. Vai diễnthứ hai là vai lẵng, người tình của anh chàng đào hoa Vũ Linh trong tuồng Hoa Hai Lần Nở. Trong tuồng này, chị chịu diễn thì thôi, mặc đồ ngủ ngắn leo lên giường ôm Vũ Linh, diễn rất thật. Nhưng gọi là Tiên để ý đến giọng ca chỉ khi chị hát trích đoạn Truyền Thuyết về Tình Yêu với Vũ Linh trong chương trình của ns Kiều Phượng Loan thì Tiên mới bị giọng ca của chị chinh phục khi chị song tấu với Vũ Linh ở bài Sương Chiều. Cách chị vào điệu thật là mạnh và luyến láy truyền cảm. Cho nên khi a Linh đưa ý kiến là mời ns Phượng Loan thì Tiên ah lên và đồng ý liền.

Anh Chiêu Hùng thì đã làm việc với Tiên qua 3 kịch bản: Triệu Phi, Châu Du và Ngũ Tử Tư. Tần Chiêu Đế này là kịch bản thứ 4 Tiên có cơ hội mời lại anh. Khi ns Chiêu Hùng mới xuất hiện trong các cuốn video thì người mợ của Tiên khen có anh kép nào vừa trẻ vừa đẹp trai lại có giọng ca hay. Nhưng Tiên lại không cảm được cả hai nét này. Đối với Tiên thì giọng anh Chiêu Hùng lúc trẻ bẻ lạng hơi nhiều mà hình như thời đó nhiều ns theo phong cách này mà trong đó có các tên tuổi nổi tiếng mà Tiên biết như ns Châu Thanh, Lương Tuấn, Ngân Tuấn. Nhưng càng về sau này thì anh Chiêu Hùng trở lại lối hát chân phương và ít lạng bẻ hơn nên nghe thấy tự nhiên và hay.

Do đã quen với lối dùng chữ và cách phăng của Tiên ở mấy tuồng trước nên anh Chiêu Hùng trở thành người dẫn đường ns Phượng Loan khi chị hơi bị khó khăn ở vài đoạn. Chị hỏi Tiên là chị muốn đổi văn cho dễ ca, đối với Tiên thì chuyện đổi văn cho dễ ca Tiên thường là chịu liền vì mình chỉ là tay non trong khi các nghệ sĩ tên tuổi người nào cũng có hơn 20 năm trong nghề. Đối với a Linh thì anh quá nổi tiếng ở tánh tình "chịu đựng" ...hihihi... tác giả viết nhịp có khó, lời văn có trắc thì anh đều theo sát chứ không lấy những điểm đó để chỉnh sửa cho dễ ca trừ khi nhạc đi dấu sắc mà văn dấu huyền thì hát gẫy cổ cũng không sao vào chữ được nên phải đổi văn. Chiêu Hùng có lẽ theo phong cách của Vũ Linh, là không đổi văn của tác giả, khó thì hát theo khó, nên anh lên tiếng chỉnh chị Phượng Loan, "Khó nhưng hát được thì hát đi chứ, mình nghề mà chứ đâu phải mới mà đụng tới là đổi văn của tác giả." Phượng Loan có phần mắc cỡ nên chống đỡ, "Thì tui hỏi Tiên trước có được không.", "Hỏi thì Tiên sẽ gật đầu thôi nhưng tự mình phải cố gắng chứ." Chị Phượng Loan vừa cười vừa la làng nói thôi hiểu rồi cái ông già khó chịu :ym4: