Ngày 6 tháng 12, 2013

Hành Trình Theo Đoàn Phim 08.

Tối hôm qua, ngày 5 thì Chinh Nhân nhắc lại lời Tiên hỏi lúc trước là Tiên muốn ghé qua Đình Nhơn Hoà để gặp chị Kim Phượng và Bạch Nga để coi qua trang phục. Lẽ ra là đến trước khi bắt tay vào thu tiếng vì khi thu tiếng là cả ngày Tiên ở trong phòng thu nhưng bận lo cho kịch bản, in ấn, chia tập ... nên Tiên có gọi để đến thăm thì Chinh Nhân nói bên chị Kim Phượng đang chờ Tiên đến. Không đến ngày hôm đó thì có lẽ sẽ không có dịp vì ngày 9 và 10 sẽ theo a Phương chọn cảnh. Tiên nói với Chinh Nhân vậy thì khoảng 10 giờ sáng cho Tiên cái hẹn đến. Chinh Nhân cho địa chỉ và nói sẽ chờ Tiên ở trước đường.

Sáng ngày 6 đi. Từ khách sạn Quê Hương 4 trên đường Phạm Ngũ Lão đến Đình Nhơn Hoà trên đường Cô Giang theo Tiên nhớ là không xa lắm vì hồi nhỏ nhà Tiên trên đường Trần Hưng Đạo, đối diện con đường bên kia là Cô Giang. Phạm Ngũ Lão hình như là bên trái của Trần Hưng Đạo. Mỗi lần đêm Giao Thừa Tết là bên đó nhộn nhịp lắm, người gốc Trung Hoa khá đông nên Tết đến là người ta cầm những cây nhang to và cao đi lễ chùa. Và nhất là họ đốt pháo suốt đêm cho đến sáng mồng một Tết. Nếu gọi là nhớ về Tết VN thì Tiên nhớ nhất đêm giao thừa, được ngủ chập chờn trong tiếng pháo từ xa mà lại mang cảm giác vui và thích lắm. Nhưng mặc dù là con đường đối diện chứ một năm Tiên chỉ đến đó một lần, đi lễ chùa vào đêm 30 Tết vì hình như bên đó là đình và chùa khá nhiều. Ngày hôm đó ngồi trên xe đi tới, nhìn chung quanh không có cảm giác gì quen thuộc. Xe lái vào khu chợ khá đông, Tiên cầm sẵn điện thoại để gọi Chinh Nhân rằng Tiên đang vào thì từ xa đã thấy Chinh Nhân chạy tới vẫy tay ra hiệu đã đến nơi rồi.

Chung quanh đình người ta buôn bán khá đông. Tiên bước xuống xe thì Chinh Nhân cười tươi chạy đến dẫn vào. Người chung quanh nhìn và gật đầu chào. Dù không biết là ai, Tiên cũng cười và gật đầu chào lại, cứ thế mà trên môi lúc nào cũng nụ cười và cái đầu cứ gật đầu. Nhà đầu tiên là nhà của chị Bạch Nga. Vừa gặp chị, chị nói đang soạn đồ. Chị nói Chinh Nhân đưa Tiên qua đình trước để chị chuẩn bị xong rồi Tiên hãy trở lại. Tiên nghe lời và theo Chinh Nhân bước đi tiếp.

Bước vào đình thì sân đình khá rộng rãi và sạch sẽ. Kiến trúc cũ nhưng lạ mắt và có lẽ theo kiểu Trung quốc vì nền gạch là gạch đỏ. Chinh Nhân hướng dẫn Tiên bước lên lầu. Cầu thang lên lầu làm bằng xi măng tuy cũ nhưng chắc chắn. Đường lên lầu khá cao, cũng khoảng 30 độ dốc vì cũng dễ hiểu là trần nhà tầng đất rất cao và thoáng rộng. Bước lên tầng hai thì cũng thoáng và rộng như tầng dưới đất. Chị Kim Phượng, cô Chín và cô Hồng Saps đang ngồi soạn đồ mà Tiên wow một tiếng vì chung quanh toàn là áo mão và trang phục. Có những bộ đang treo, có những bộ đã vào bao và có những bộ đang được sắp xếp cẩn thận.

Cô Hồng Sáp nói Tiên đến đốt nhang lạy tổ. Tiên nghe lời và cô đốt cho 3 cây nhang và chỉ bàn thờ tổ cho Tiên đến vái. Thầy Lân cũng nhập gia tuỳ tục, cũng đón những cây nhang từ cô Hồng Sáp và vái bàn thờ tổ. Xong rồi thì cô chỉ phòng trang phục. Nhìn vào mà Tiên choáng mắt vì trên các kệ, trên dây là những bộ trang phục và nhất là trên trần của phòng trang phục treo đầy các bao đựng mão. Tiên hỏi chị Kim Phượng nhớ hết được nơi đựng áo mão không. Chị nói nhớ chứ.

Đôi bên nói chuyện thì chị Kim Phượng nói phải cho bên trang phục một chiếc xe riêng vì đồ nhiều quá, không tiện dọn lên dọn xuống mỗi ngày. Và vì kịch bản dài quá nên chị sẽ không kịp soạn đồ cho từng ngày nên chị sẽ đem hết, tới cảnh nào thì chị sẽ soạn. Tiên đồng ý là chị cứ rinh hết lên xe đi, dư còn hơn thiếu. Xe cộ xăng nhớt tài xê có ... Đại Nam lo rồi :ym71:

Xong rồi thì Tiên đi xuống để trở lại nhà chị Bạch Nga. Đi ngang một căn nhà thì Chinh Nhân nói nhà "mẹ", nghệ sĩ/tác giả nổi tiếng Bạch Mai. Tiên hỏi cho Tiên vào thưa cô cho đúng lễ. Chinh Nhân nói giờ này mẹ đang tụng kinh. Tiên nói vậy thì không dám làm phiền cô. Tiên vào lại nhà chị Bạch Nga. Chị đưa mấy kiểu áo mới của a Linh. Tiên hỏi liền bộ giáp trắng mà Tiên đã đặt chị làm khi còn ở bên này. Chinh Nhân lấy ra khoe. Nhìn từng mảnh hạt cườm, Tiên nói với Lân ca rằng mấy bộ đồ này nặng lắm. Chị Bạch Nga đỡ lời là Vũ Linh quen rồi. Chinh Nhân nói để Chinh Nhân mặc cho Tiên quay để thấy bộ đồ. Chị Bạch Nga không cho … hihihi… nói mặc lên làm xấu đồ của chị nhưng chị có thể trãi sơ ra cho Tiên quay. Tiên nhìn mấy viên ngọc đính lên lên bộ giáp mà xuýt xoa đẹp quá và nhìn là biết chất lượng thuộc hàng “cao cấp”, chị Bạch Nga nói mấy hột đó khá mắc tiền, Tiên hoàn toàn đồng ý. Bộ này làm trọn bộ từ mão đến giày. A Linh lên bộ này, em nhìn em té cái rầm, ngay cả đôi giày cũng thanh tao là sao vậy nè :ym13:

Ngồi nói chuyện với chị Bạch Nga và trang phục, màu sắc của Ngũ Hồ. Chị diễn tả qua vài chi tiết trang phục và mão cho các nhân vật Ngũ Hồ. Chị có nhắc qua chuyện lộn xộn vai diễn và nói thương cho các trung tâm sản xuất và nói nhờ có các trung tâm chịu đầu tư mà nghệ sĩ và những người làm trang phục như chị có cơ hội. Tiên cười nhẹ cám ơn chị. Nhớ lại bài báo của nhà báo Thanh Hiệp, ông Lê Duy Hạnh và ns Thoại Miêu về việc chê bai các trung tâm ở Mỹ làm ăn chợp giựt, đè giá nghệ sĩ ... ba người có tiếng nói đó há! Ai nghe thì nghe chứ tui ... phát ớn!!!

Hẹn gặp mấy chị vào ngày 12 tháng 12 rồi Tiên ra ngoài để chuẩn bị tới phòng thu. Bên ngoài là khu chợ nên thấy nào là quán cà phê, hủ tíu, trái cây, và có dì đang chiên chuối chiên và khoai lang chiên. Tiên thì thích chuối chiên nên vừa thấy là chỉ tay liền nói thầy Lân mua đi. Thầy Lân hỏi muốn mua gì. Có gì cứ mua. Thế là thầy đưa tay chỉ, ba bịch - chuối chiên, khoai chiên và bánh cay. Tất cả là 20 ngàn vnd. Tiên về VN hay đi đâu với thầy Lân thì gần như trong túi ... mậu lúi nên muốn mua cái gì cũng phải chờ thầy Lân chi tiền dù chỉ là $1.00 Tiên lên xe ngồi nhai ngon lành :ym21: