Ngày 04 tháng 12, 2013 (tt)

Hành Trình Theo Đoàn Phim 06


Buổi chiều đó là ngày Vũ Linh "song tấu" với khá nhiều nghệ sĩ. Tạm xong với Phượng Loan thì tới Trung Thảo. Trung Thảo thì có lẽ không lạ gì với các khán giả hải ngoại của Đại Nam Prod vì từ vai anh chàng Cao Lương, Trung Thảo đã để lại nét diễn hài nhẹ dễ thương và tự tin vào vai diễn. Trung Thảo còn trẻ mà đã tập ăn chay nên các bữa ăn ở phòng thu thì Trung Thảo thường mang đồ ăn riêng cho mình, đồ ăn rất đạm bạc, không có gì phiền phức. Tiên thì không có căn tu nên chưa hiểu được việc ăn chay mà chỉ tạm nghĩ rằng có lẽ Trung Thảo muốn giữ tướng vì Thảo chọn chuyên tâm về múa hay còn gọi là vũ đạo mà muốn đủ thể lực thì cần sức khỏe và dáng thon gọn mà với tuổi của Trung Thảo thì miễn ăn uống điều độ và tập thể dục thì chuyện giữ dáng hình sẽ không khó với Thảo. Trung Thảo là người có tinh thần kỷ luật cao, gần đồ mặn mà em không thèm, rất dửng dưng, hay đó chứ. Dĩ nhiên Tiên cũng biết được lý do là đối với người ăn chay trường thì món ăn mặn đối với họ có mùi tanh nên không ăn được.

Tạm xong phần song tấu với Trung Thảo thì hai đứa con nuôi của Ba Linh vào trận, Chinh Nhân và Bình Tinh. Đối với 2 nghệ sĩ con nhà nòi này thì bao nhiêu bản hồ quảng khó cứ dồn tới tấp, hai người xử gọn, lẹ, đẹp :ym4: Bình Tinh có nói với Tiên là nghe anh hai hát làm em nhớ tới ba. Đúng là giọng Chinh Nhân càng về sau càng mang âm hưởng của ns Đức Lợi. Là nghệ sĩ và là người đứng chủ đoàn Huỳnh Long danh tiếng năm nào, Tiên cho rằng ns Bạch Mai rất tự hào với hai người con của mình. Dù sân khấu khó khăn mà cả hai đều theo nghề, giữ được nghề và đều tạo nên tên tuổi cho mình. Theo nghiệp đã là một chuyện khó làm được mà cả Chinh Nhân và Bình Tinh đều say mê sân khấu và vai diễn của mình. Cả hai đều có sự đầu tư cho vai diễn của mình từ trang phục đến vai diễn. Tâm làm nghề của hai anh em nhà Huỳnh Long thật là một điểm son nổi bật cho ns Bạch Mai và Đức Lợi.

Sau đó thì đến Huỳnh Tấn Phong. Có lẽ mọi người đều nghĩ thầm rằng chắc Vũ Linh muốn Tiên đưa Huỳnh Tấn Phong vào Đại Nam vì Vũ Linh kết nghĩa huynh đệ với Tấn Phong. Anh Linh hoàn toàn không nói gì về việc lăng xê Huỳnh Tấn Phong với Tiên ngoài câu giới thiệu xã giao. Khi Tiên về làm Ngũ Tử Tư Phạt Sở, ngày 9 tháng 12 có đến nhà a Linh và buổi đó Huỳnh Tấn Phong cũng có đến. Anh Linh giới thiệu là Phong hát trong chương trình Người Đưa Đò vừa rồi của anh, "Tiên, về làm Ngũ Tử Tư." Phong và Tiên cùng gật đầu chào và chỉ vậy thôi. Tiên đã để ý Huỳnh Tần Phong trong chương trình NĐĐ vừa rồi của Vũ Linh. Phong cũng sáng sân khấu, diễn xuất tự nhiên, giọng hát mang nét cổ điển, nên khi lên vai diễn của kịch bản Tần Chiêu Đế thì Tiên đã nghĩ đến mời Huỳnh Tấn Phong vào một vai thử lửa ... nhẹ với Vũ Linh. Nghe nói là Huỳnh Tấn Phong cũng thi Chuông Vàng Vọng Cổ mà đứng hạng 4, coi như lọt sổ vàng bạc đồng! Tiên không trong nghề cải lương nên không hiểu mấy về hạng lớp của sự chấm điểm mà đối với cách mời của Tiên cho kịch bản bên Đại Nam thì giọng ca phải đi đôi với gương mặt và diễn xuất. Hát hay mà không diễn xuất được là điều kỵ nhất với kịch bản của Văn Tiên. Sắc có thể ở hàng hai sau giọng ca và diễn xuất, nhưng đối với sự hám sắc của tác giả thì nét sáng sân khấu cần phải có ở các nghệ sĩ nếu muốn có vai diễn trong các chương trình của Đại Nam.

Sau đó thì Tiểu Linh song tấu với Vũ Linh! Tiểu Linh, ở chặn đầu có lẽ không thua gì Vũ Linh ở giọng ca, diễn xuất và nét vũ đạo đẹp, chỉ là anh Linh kiên trì và chịu khó hơn nên theo thời gian thì Vũ Linh đã bỏ xa ông em trai của mình. Nhưng Ti cho rằng Tiểu Linh không có gì phải cảm thấy thua kém vì không chỉ riêng anh mà rất nhiều ns đồng thời ngang hàng với Vũ Linh, sau cuộc chạy marathon với nghệ thuật cải lương và hồ quảng, đều phải chấp nhận trao giải quán quân vô địch cho Vũ Linh trong cuộc tranh tài đường dài rất công bằng. Tiểu Linh có những luyến láy cho các bài bản rất tuyệt vời, nghe rất có kỹ thuật cao và kinh nghiệm của giọng ca chuyên trị bài bản hồ quảng mà có lẽ chỉ có Vũ Linh và Chí Linh là đối thủ chính.

Và sau cùng là Thy Trang. Tội nghiệp Thy Trang, có mặt ở phòng thu đã ba ngày mà vì trục trặc vai diễn nên Thy Trang vẫn chưa được thu tiếng. Khi mọi chuyện giải quyết xong thì đến tối 6 giờ chiều thì Thy Trang mới được đàng hoàng đứng vào chiếc micro song tấu với Vũ Linh. Cả ngày chờ trong phòng thu với máy lạnh mở tối đa làm Thy Trang phát lạnh. Cô nàng mặc chiếc áo jacket kín cả người mà run rẩy rồi nói "Chết em rồi, lạnh như vậy lạc giọng hết mà hát với Cậu nữa, chết em rồi." Tiên nghe mà không biết trả lời làm sao cho Thy Trang bớt sợ. Tiên chỉ biết đưa tay nắm hai bàn tay lạnh ngắt của Thy Trang xoa nhẹ như muốn truyền chút hơi ấm vào Thy Trang. Tiên không biết trong lòng Thy Trang nghĩ thế nào chứ Tiên thì rất lo cho Thy Trang. Vai của Thy Trang lẽ ra là của Trinh Trinh mà ai cũng hiểu rõ a Linh rất muốn có Trinh Trinh mà cuối cùng lại không được. Tiên hoàn toàn hiểu và đồng ý với sự tự tin của a Linh về tài nghệ và tánh lanh lẹ của Trinh Trinh khi diễn với Vũ Linh. Thy Trang thì không được như vậy, một phần vì Thy Trang không là nghệ sĩ con nhà nòi, một phần vì Thy Trang không từng trãi với các nhân vật hồ quảng, lại không có cơ hội diễn với Vũ Linh nhiều như Trinh Trinh thì khó mà sánh được với Trinh Trinh trong nhận xét của Vũ Linh. Cả ngày a Linh thu tiếng đã mệt rồi mà lỡ Thy Trang như mấy lần trước, tự nhiên phát bịnh khan tiếng, khớp trước mặt Vũ Linh thì khổ cho Thy Trang.

Khi Thy Trang để kịch bản lên kệ, lấy giọng vào bài cổ nhạc Sương Chiều. Tiên ngồi nhìn và nghe trong sự hồi hộp và cầu nguyện :ym4:, Thy Trang vào bài nhẹ nhàng, luyến láy rất tuyệt vời, Tiên tự mĩm cười nhẹ hài lòng với cách vào câu của Thy Trang mà càng mừng hơn khi a Linh đứng nghe rồi nói "hay quá" :yes: :yes: :yes: Thy Trang hát mà Tiên hét đâu trong lòng. Thy Trang có giọng hát truyền cảm tự nhiên chứ không cố gắng mà ở điểm này thì tạm gọi là "thiên phú", người có người không chứ không có thời gian và kinh nghiệm nào tạo nên được. Trang cười tươi có vẻ tự tin hơn và tiếp tục câu. Tới gần nữa bài, nhịp nhàng Tiên phăng hơi trắc nên Trang lọt sàn :ym1: A Linh nói mở nhạc cho anh nghe lại để anh hát lấy nhịp cho Thy Trang. Tính ra thì Thy Trang hát đi hát lại cũng 5 lần mà vẫn ... lọt sàn :ym4: Lúc này cả tác giả và nghệ sĩ đều bắt đầu căng thẳng. Tiên căng thẳng vì trách mình viết nhịp trắc làm chi. Thy Trang thì hát hoài vẫn trật nhịp mà gặp Vũ Linh đứng kế bên nữa. Sếp đứng bên kia chưa đủ cướp tinh thần sao mà sếp tấn công qua chiếc micro của Thy Trang mà đứng giữ nhịp ... áp đảo tinh thần sếp ơi!!! Tiên kêu trời thầm trong lòng mà may sao Thy Trang vượt qua cái rẹt, nhịp nhàng đâu vào đó khiến Vũ Linh cũng phải gật đầu hài lòng. Hú hồn hú vía, ông địa về uống nước mía!!!