Ngày 03 tháng 12, 2013 - Phòng Thu

Hành Trình Theo Đoàn Phim 05.

Bước vào phòng thu thì thấy Lam Tuyền và Hữu Quốc đang song tấu với dàn nhạc. Lần đầu tiên biết đến Lam Tuyền là từ kịch bản Lưỡng Quốc Thâm Tình. Giọng ca của chị phải nói là trong như pha lê. Nếu so sánh thì chị có nét tương tự giọng ca ns Kim Ngọc. Lam Tuyền có nét điềm đạm chững chạc trong phong cách diễn cũng như ca, là một nét đặc biệt tách chị ra khỏi các cô đào đồng lứa và từ đó chị tạo được những nhân vật trầm tĩnh và uy quyền. Lam Tuyền rất bận rộn với các chương trình phim truyện cho đài truyền hình. Lúc đầu câu trả lời là khó tìm được lịch trống để nhận lời cho Tần Chiêu Đế. Tiên cũng có lời tiếc cho nhân vật nếu không là ns Lam Tuyền. Đang chuẩn bị tìm nghệ sĩ khác thì anh Việt nói Lam Tuyền "né" được lịch quay và nhận lời quay cho kich bản bên Đại Nam.

Giọng Hữu Quốc thì thổ trầm, hợp với giọng pha lê của Lam Tuyền đúng là một trời một vực nhưng hay cực kỳ.

Dòng nhạc hồ quảng hình như là sống mạnh ở thế hệ Vũ Linh đến Vũ Luân và các nghệ sĩ con nhà nòi của dòng Minh Tơ và Huỳnh Long, còn các nghệ sĩ sau này thì gần như không có cơ hội "lăn lộn" với các vai diễn của hồ quảng nên đụng bài hồ quảng thì ngại ngùng :ym4: Viết các các nghệ sĩ của dòng nhạc cải lương thì Ti tránh bài hồ quảng kinh điển vì ngoài nhịp nhàng không quen còn các phần a ư ngân hơi không dễ gì hát cho thành bài, các bài nhạc nhẹ thì có thể đưa vào được nhưng cũng hơi hồi hộp nếu phải song tấu với Vũ Linh vì Vũ Linh thì quá kinh nghiệm chuyển tông bài nhạc, ngắt câu, luyến láy tài tình mà bạn diễn không theo được thì dòng nhạc sẽ tách ra rất rõ ràng.

Lam Tuyền bị hai bài quảng. Chị có vẻ ứ hự ở nhịp nhàng nên anh Minh Tâm đứng kế bên giữ nhịp và trấn an chị bình tĩnh. Ti cất máy quay vì ngại chị bị phân tâm và không tự tin khi có người cứ cầm máy quay quay những lỗi lầm nhịp nhàng và có thể đưa lên mạng. Anh Minh Tâm kiên nhẫn và Lam Tuyền chăm chú rồi cũng xong bài :ym4:

Bình Tinh thu câu vọng cổ cũng khá ngọt ngào, giọng thanh trong mạnh và rõ ràng. Nhưng khi vào câu mà trong nghề gọi là "câu hò" thì BTinh bị trật nhịp. Thoại Mỹ nói BTinh thu lại đi vì sai nhịp. Tinh thu lại một lần, hai lần, ba lần ... mà vẫn bị lắc đầu. Tinh hơi khớp vì chung quanh toàn là "đại gia" của cải lương như Chiêu Hùng, Chí Linh, Kim Thoa, Thoại Mỹ... Tinh nói thôi cho Tinh thu sau thì ns Chiêu Hùng bước tới trấn an nói là thu cho rồi, đừng để nợ. Chiêu Hùng đứng cạnh, đặt tay lên vai BTinh rồi hát câu hò lại, tay nhịp lên vai BTinh, Tinh đứng nghe chăm chú dạ và gật đầu, rồi thu lại ... vẫn trật. Anh Chiêu Hùng vẫn bên cạnh nói bình tĩnh và thu lại. Cứ người này gõ tay giữ nhịp đến người kia hát để lấy mẫu. Tiên thì thấy Btinh thật là may mắn, chung quanh có nhiều vị trưởng thượng sẵn sàng chỉ dạy. Cải lương trong mắt Tiên luôn rất đẹp ở tình đồng nghiệp này. Cuối cùng thì BTinh vẫn thu tiếng được mà chỉ được cho là tạm thôi chứ chưa được như ý của các vị sư phụ :ym4: Tiên thầm thở phào cho BTinh. Bài bản hồ quảng thì Tinh rất lanh, ào ào vào nhịp.

Ns Minh Long đến từ 9 giờ sáng đọc kịch bản và cứ khen là viết lời văn đối đáp hay quá và chờ Vũ Linh đến để song tấu mà Vũ Linh vẫn bật âm vô tín. Thời gian trôi qua, các nghệ sĩ khác như Huỳnh Tấn Phong, Tiểu Linh, Chí Linh, Kim Thoa, Thanh Sơn, Chí Bảo... thay phiên nhau đứng trực hai máy micro mà Vũ Linh vẫn không thấy. Ai cũng thắc mắc vì trong các vai diễn này, Vũ Linh đều phải tay đôi, tay ba, tay bốn với các nghệ sĩ mà không có anh thì các ns cũng khó mà thu tiếng. Có nghĩa là không những Vũ Linh trễ mà khiến cho các nghệ sĩ có mặt trong cảnh diễn phải trễ theo! Ai cũng hỏi Vũ Linh sao chưa đến. Tiên im lặng.

Chuyện chưa xong thì anh Việt gởi tin nhắn là ns Hồng Yến gởi tin nhắn vào 11 giờ đêm ngày hôm trước là đi Singapore nên xin trả vai, ngại quá không dám gọi, chỉ gởi tin nhắn. Rồi thêm tin nữa là ns Trọng Nghĩa bị bịnh vào giờ cuối nên không có mặt được. Lê Tứ cũng không sắp được lịch nên không dám nhận lời mặc dù anh cũng ráng cố gắng dời lịch quay cho đài mà sợ làm trở ngại cho đoàn phim Đại Nam nên cuối cùng đành trả vai. Thế là Ti hỏi anh Việt lên tên nam nghệ sĩ dùm Tiên cho hai nhân vật phải đổi nghệ sĩ. Anh Việt đưa ra Điền Trung, Võ Minh Lâm, Ngân Tuấn... Ti nói anh Việt suy nghĩ thêm còn ai nữa trước khi Tiên có quyết định. Còn nữ thì hơi khó. Anh Việt cũng đưa vài tên nữ nghệ sĩ mà Tiên vẫn chưa thông được. Tới giờ ăn trưa.

Bữa trưa đó thì Tiên không ăn được gì vì tới ngày thứ 5 của ngày thu, có nghĩa là đã đi nữa đoạn thời gian theo lịch thu tiếng rồi mà vẫn chưa đâu vào đâu. Vũ Linh thì vắng mặt. Ba nghệ sĩ thì vào giờ chót không có được. Thu tiếng mà không xong thì kể như không quay được. Ai nhìn lịch nhìn thời gian đều lắc đầu ... không kịp. Lòng Tiên nó cứ thót lên từng cơn. Có người nói giỡn là thôi cứ thu tiếng trước, ai được thì được, xong lúc nào thì xong rồi ai bận đi show thì cứ đi, qua Tết rảnh rỗi rồi quay phim :ym21: :ym21: :ym21: Tiên cười ha hả mà phát rầu! Rồi có người đối lại là muốn giết đoàn phim sao mà nói như vậy. Thu tiếng người này lỡ tới lúc quay người đó bận càng chết :ym21: Tiên lại cười. Lúc đó Tiên nghĩ liền tới Trinh Trinh là có lẽ Trinh vẫn còn có duyên với Tiên nên tới giờ cuối khi xong chuyện nghệ sĩ thì lại mất đi cô đào. Tiên hỏi ý anh Việt, anh Minh Tâm là Tiên định mời Trinh Trinh. Hai người nói cứ gọi thử mặc dù là cũng có lời ngại là sợ vì tự ái mà không nhận lời. Tiên ngán cái tự ái của nghệ sĩ cải lương. Tiên quen phong cách làm việc bên này là việc làm thì làm, tự ái cá nhân việc nhà là chuyện không liên quan. Tiên bị một lần ở tuồng Ngũ Tử Tư. Một loạt nghệ sĩ rút lui vì ... tự ái!!! Nhưng Tiên nghĩ là Trinh Trinh là một cô đào dễ thương và làm việc trực tiếp với Tiên nhiều lần thì có lẽ sự thông cảm và hiểu nhau không nhiều thì cũng có một chút. Tiên hỏi điện thoại của Trinh Trinh và gọi. Trong lòng nghĩ là mình thật tình thật lòng thì Trinh Trinh sẽ đáp lại tình cảm thôi chứ không có gì phải e ngại.

Trinh Trinh trả lời. Tiên hỏi thăm sức khỏe và vào vấn đề ngay. Trinh Trinh nói rằng nếu chị vẫn muốn em thì em rất cám ơn chị. Lâu nay em rất quý chị vì chị luôn cho em những vai diễn hay. Nhưng vì diễn đàn của chị nói làm anh Long buồn nên không biết ý anh Long ra sao. Tiên thầm nghĩ "ra sao" ... có nghĩa là "không cho" nữa à. Vậy là đúng rồi còn nói diễn đàn nói làm anh Long buồn gì. Tiên ráng nhịn vì thiệt tình là do nể nang và thương Vũ Linh của thiên hạ vì Vũ Linh đã dời ngày quay từ tháng 5 đến giờ cũng chỉ vì muốn có Trinh Trinh cho tuồng mà lý do thì cũng hiểu được là "tuồng hay thì phải có nghệ sĩ giỏi". Đối với Vũ Linh thì Trinh Trình là một cô đào dễ thương, lanh lẹ và thông minh theo được Vũ Linh. Tiên nói với Trinh Trinh là anh Long là nghệ sĩ của công chúng hơn 20 năm thì chuyện khen chê từ báo chí, khán giả trên mạng ... anh phải biết nhận xét. Không lẽ lời khen chê nào anh cũng đưa vào đầu thì chỉ có nước chết chứ không sống nổi đâu với hàng ngàn ý kiến khán giả. Trinh Trinh đồng ý nhưng vẫn than vãn là anh Long buồn lắm, hay là chị gọi xin phép ảnh dùm em nếu anh ok thì em sẽ nhận. Ai chà ... sao đến nỗi như vầy vậy nè. Thôi thì cũng ráng nhịn. Tiên hỏi Trinh Trinh là "Chị không biết anh Long. Em muốn chị gọi, chị sẽ gọi. Nhưng em cho chị câu trả lời là anh Long sẽ cho em nhận vai hay không. Hôm qua nghe giọng anh Long trên điện thoại khá căng với chị.", "Em không biết nữa chị ơi. Nhưng em nghĩ không sao đâu. Chị gọi ảnh đi." Cuộc điện thoại kéo dài bao lâu thì Tiên không biết, chỉ quay đầu lại thì mọi người đã ăn trưa xong và rút lui lên phòng thu chỉ còn mình Tiên ngồi đó. Bên cạnh có Lân ca và chú Hùng, chủ phòng thu. Điện thoại hết tiền. Chú Hùng đưa Lân ca đi "nạp tiền" vô cho điện thoại của Tiên. Trong lúc đó thì Tiên lấy điện thoai của Lân ca gọi nói chuyện với Trinh Trinh tiếp. Thật sự thì Tiên dẹp cái tôi của Tiên vì kịch bản. Tiên vẫn muốn có Trinh Trinh vì xưa nay Tiên luôn coi trọng tài năng của Trinh Trinh. Thêm vào là sếp Linh cũng coi trọng Trinh Trinh. Kịch bản hay và thành công thì bao nhiêu cái nhọc nhằn, bực mình, khó khăn đằng sau hậu trường cũng coi như ... mây bay gió thoảng. Xong cuộc điện thoại với Trinh Trinh. Tiên gọi ns Kim Tử Long.

Gọi thì một giọng khác trả lời nói rằng anh Long đang chụp hình, khoảng 5 giờ chiều mới xong thì chị gọi lại. Tiên để lại lời nhắn rất rõ ràng là Tiên, Trinh Trinh nhờ Tiên gọi anh Long nên Tiên gọi, nếu được thì anh Long lấy dùm điện thoại. Bên kia thì giọng nam trả lời rất rõ ràng, "Chị gọi lại sau 5 giờ vì anh Long đang bận chụp hình." Tiên gọi lại Trinh Trinh nói như vậy. Trinh Trinh nói vậy thì chị chờ 5 giờ gọi lại cho anh Long. Tiên nghe câu trả lời cũng khá bị hụt hẫng vì hi vọng Trinh Trinh sẽ nói để Trinh Trinh gọi cho anh Long vì vợ gọi chồng thì bận cách mấy cũng phải lấy phone của vợ thôi. Chụp hình thôi chứ đâu phải đang tập tuồng hay thu tiếng mà không tiếp phone của vợ được. Có lẽ một phần Tiên cũng quen mình là nhân vật quan trọng trong cách làm việc bên này. Gọi tới một tiếng là bên kia dù bận cũng tiếp điện thoại. Chỉ có mình trả lời bận không tiếp chứ chưa bao giờ bị trả lời là bận, không tiếp. Dù rằng mình cũng muốn vì kịch bản cho xong phần nghệ sĩ, nhưng nhịn kiểu này thì hình như mình tự ép mình quá đáng. Viết tuồng, mang tiền về làm tuồng trong khi gần 10 năm nay chẳng có trung tâm nào dám can đảm bỏ tiền làm tuồng cải lương mà nghệ sĩ thì cứ lên báo mong muốn có vai diễn, làm nghề đàng hoàng thay vì hát đình hát hội chợ ... nhưng đụng chuyện thì lời nói có khác! Cứ như là mình đang năn nĩ xin xỏ vai diễn vậy. Vì đâu ra nông nổi này :ym21: :ym21: :ym21: Một tác giả mời một nghệ sĩ không bằng các tấm hình chụp! Trớ trêu!!! Anh Lân hỏi sao rồi, chuyện tới đâu. Tiên nói phải chờ tới 5 giờ mới biết. Lân ca trả lời một câu xanh rờn, "Nếu anh thì anh đã có quyết định rồi nhưng ... tùy em." Tiên dư hiểu câu nói này nhưng thôi ... cứ chờ.

Trong khi đó thì anh Việt gọi lại nói là anh nghĩ đến thêm một nam nghệ sĩ - Tô Châu. Vừa nghe đến Tô Châu là Tiên gật đầu liền vì diễn xuất và giọng ca của ns Tô Châu thuộc hàng cao tay mà trong lúc đầu óc quá nhiều chuyện phải nghĩ tới nên quên bẫng đi ns Tô Châu. Tiên quyết định là mời Điền Trung và Tô Châu thay cho Trọng Nghĩa và Lê Tứ.