Ngày 01 tháng 12, 2013 - Phòng Thu (tt)

Khi Vũ Linh để cuốn kịch bản lên để đọc thì anh la bé Nga sao in chi giấy dầy để giờ không kẹp lại được. Tiên nghe im lặng. Nga liền đính chính là chị Tiên in mà. Chính xác, không sai, quen rồi, muốn nhằn gì đó thì nhằn, Tiên ngồi mím nhẹ môi im lặng chờ bị nhằn trực tiếp, đối diện với nhau chứ xa xôi gì, nhưng sếp im lặng. hehehe... Tuy vậy, thỉnh thoảng bực mình cuốn tuồng nó không chịu nằm yên vì độ dầy thì sếp cứ lôi nhỏ Nga ra rầy mà cứ mỗi lần như vậy bé Nga cũng cố gân cổ nói là "chị Tiên mà". Nhỏ coi vậy mà hiền hơn chị nó :ym17: :ym71: Cứ tự hiểu thầm là mấy câu nói đó cho chị Tiên vì chị Tiên ngồi ngay đó thì làm gì mà không nghe. Ah, mà Cậu có đổ lỗi cho Nga như vầy "Sao chuyện của mầy mà bắt chị Tiên làm. Chị Tiên đâu có rành bên này thì con phải làm chứ." hahahah... đúng òi... :ym69: :ym69: :ym69: Muôn sự nàng Tiên ... vô tội!!! Sorry Nga, tội nghiệp em quá hà, chịu trách oan vì chị Tiên cứ quăng cái thẻ bài ... em hỏng biết gì hết.

Vũ Linh bước vô phòng kỹ thuật nghe nói gì đó rồi bước ra hỏi Tiên, "Nãy giờ thu hay có mic vậy Tiên?", nghe câu hỏi rõ ràng mà sao bữa đó không hiểu , hỏi ngược lại "Là sao anh?", "Em ở trong phòng thu mà em hỏi anh!", "À... em thấy thu không hà.", "Không có mic hả?", "Dạ không." thì liền lúc đó từ Minh Tâm, Phương, Minh đều lên tiếng, "Có. Có mic chứ." Tui bị hội đồng liên minh phản đối liền ngó qua ngó lại chuẩn bị tìm đường thoát thân thì sếp Linh chặn đường, "Trời ơi ... em là tác giả mà em không để ý gì hết vậy." Có câu nói khi mình không thể đối nghịch thì nên khoát vai huynh đệ :ym21: Thủ hoà tiên vi kế! Tiên nhoẽn miệng cười ... mắc cỡ ... ủa vậy hả có mic hả :ym1: Sếp Linh chỉ đành lắc đầu. Mà mấy vị sư huynh sư đệ này cũng lạ. Sao lúc Vũ Linh hỏi mà tui ú ớ không đỡ lời dùm, đợi tui trả lời bậy rồi ào lên nói tui nói sai.

Giải thích vụ thu vs mic là như vầy.

Thu có nghĩa là thu sống, hát tay đôi với nhạc. Phải tự tin và vững vàng nhịp nhàng lắm mới quất được vụ này. Nếu là ở sàn tập thì người ns tập với dàn nhạc, trật thì đôi bên cùng ngừng lại. Còn ở phòng thu thì thường là nghệ sĩ dò chữ, dò nhịp rồi để cho nhạc công thu đàn trước. Cho nên ở thu thì phần lớn là thoại với nhau để có những tiếng nhạc dằn, thoại nhanh chậm, thêm thắt những diễn xuất như chờ thời gian bước đi, cho thời gian để diễn ... Ở phần này thì gần như chỉ một mình Vũ Linh dám tay đôi cùng dàn nhạc ở vài bài cho nhanh và sang trang giấy. Trong phần video hậu trường, Tiên có nói là a Linh hát không bị vấp lời và cứ khuôn nhịp là vào khuôn rập rập, nhất là ở mấy bài cổ nhạc. Anh nhìn dòng chữ rồi tự anh phân nhịp song song với nhạc công. Khi viết thì thỉnh thoảng Ti phân nhịp để ns dễ theo vì Ti đi nhịp khác bình thường một chút, có nghĩa là thay vì 3 chữ cho khung nhạc thì có khi Tiên chỉ viết 2 chữ, rồi có khi 4-5 chữ. Kỳ này đôi khi để tăng lên phần tranh luận gay gắt trong bài ca mà Tiên phang 7 chữ! Nói không cũng đủ líu lưỡi huống chi ca.

Mic có nghĩa là khi nhạc đâu vào đó thì ns chỉ hát theo nhạc đã có sẵn, sai thì dừng, quay ngược thu lại. Còn thu sống ở phần trên thì khi ns hát sai thì ns dừng, nhạc công vẫn tiếp tục chơi trọn bài.

Cho nên giữa thu và mic mà bên phòng thu lạng quạng là trật đường, là nhức đầu. Tiên bước vào nhìn mấy file mà Minh lưu lại, đánh dấu, ghi tên ... mà Tiên lắc đầu. Nội câu hỏi "mic hay thu" mà tui còn quớ làng thì nói gì đến theo từng bài hát, thu từng tiếng đàn, theo từng nghệ sĩ ... nói thôi cũng thấy tá hoả tam tinh rồi.