Ngày 01 tháng 12, 2013 - Phòng Thu
Hành Trình Theo Đoàn Phim 04

Tiên đến phòng thu khoảng 10 giờ sáng. Lúc nào cũng vậy, hễ có ns Minh Long là cứ thấy anh ngồi dưới nhà nhâm nhi ly trà đá. A Lân bước tới nói chuyện với Minh Long. Hai người này nói chuyện có vẻ hợp lắm. Ti bước lên lầu. Trước khi đẩy cửa bước vào thì Ti thường đứng ở ngòai nghe. Nếu im lặng và chỉ là tiếng hát của ns thì có nghĩa là đang thu thì không nên bước vào. Tiếng đẩy cửa, tiếng động bên ngoài có thể ảnh hưởng đến âm thanh. Còn nếu tiếng nói cười đùa thì có nghĩa đang làm việc chứ chưa thu thì mình có thể bước vào. Lúc đó nghe tiếng cười và nói thì Ti đẩy nhẹ cửa vào. Đứng ngay micro thấy Chí Linh và Chiêu Hùng đang tranh cải với nhau về bài hát. Ti vào cười tươi và chào mọi người. Anh Chiêu Hùng quay qua nhìn nói, "Nhìn đẹp ra nha. Được lắm đó nha." Ti cười ha hả. Chiêu Hùng, Chí Linh, Chí Bảo, Thanh Sơn, Kim Thoa, Tiểu Linh, Hữu Quốc, Thoại Mỹ làm ầm ầm trong phòng thu, rất nóng, rất sống động. Mà hễ đụng tới gì sai là hai chữ "Vũ Linh" được nhắc đến. Hữu Quốc thoại rồi nói, "có anh 5 ở đây là ổng chửi tui rồi, thoại nhanh quá." HQuoc nhắc lại lúc đầu quay tuồng ... hình như là Bẽ Bàng gì đó, đứng tay đôi với Vũ Linh, bị Vũ Linh rầy vụ thoại không có cảm xúc nên từ đó nhớ đời. Đó là cái may mắn của một người ns trẻ được đứng chung cảnh diễn với ns đàn anh, học những kinh nghiệm cho nghề.

Thoại Mỹ rất cẩn thận cho vai diễn. Chị kéo Ti ra một gốc hỏi nhân vật chị thế nào, từng cảnh, bài ca, cách thoại ... cảm xúc ra sao và chị thử giọng rồi hỏi có được không.

Minh, ông xã của Thy Trang, vào phòng thu hỏi thêm về vai diễn của Thy Trang, trang phục văn võ như thế nào để về nhà chuẩn bị. Có đức lang quân lo cho nghề nghiệp như Thy Trang thì lúc nào Ti cũng nói Minh cưng vợ và Thy Trang thật may mắn. Ti cười nói "Thy Trang ngon lành nha. Vai của Trang mà em vô phòng thu hỏi." Minh cười trả lời đỡ cho vợ, "Trang đang ở chỗ trang phục đó chị để may đồ cho kịp."

Nhân vật chính bước vào. Trước đó, tối 30 Ti có ghé qua nhà anh Linh. Ti phải kết thúc kịch bản cho từng nghệ sĩ nên từ phòng thu về nhà là Ti phải miệt mài phân kịch bản, làm chú thích nhân vật ... Bé Nga gọi nói Cậu đang chờ, chừng nào chị tới. Ti nói 8 giờ, rồi 9 giờ, rồi 10 giờ, cuối cùng thì mãi tới 10:30 mà vẫn chưa xong mà Ti cần đưa kịch bản cho anh Linh. Ti đành phải rinh cái laptop tới nhà a Linh để vừa nói chuyện vừa làm việc kịch bản.

Tới nhà thì cũng 11 giờ tối. Chào a Linh rồi thì lôi laptop ra làm việc tiếp, vừa nói chuyện vài câu vụ phòng thu, vừa nói chuyện kịch bản và cảnh trí vừa gỏ gỏ chỉnh kịch bản. Khi download kịch bản vào máy thì các indents đều bị mất trật tự, thụt vô thụt ra. Ti phải ngồi chỉnh từng hàng. A Linh hỏi tại sao tới giờ mà vẫn chưa xong kịch bản. Ti nói kịch bản thì xong nhưng chữ thụt vô thụt ra, em sợ anh nhìn rồi anh nổi quạo nên phải ngồi chỉnh cho anh. Ti đổ thừa là lẽ ra bên anh Việt phải làm chuyện này cho Ti mà đợi tới giờ chót, khi Ti hỏi anh khoảng 5 giờ chiều thì anh nói nếu Ti giúp anh được thì làm giúp anh. Điều đó dĩ nhiên và Ti chắc chắn làm nhanh hơn vì Ti nắm kịch bản rõ hơn ai hết.

Chỉnh xong cũng tới 1 giờ sáng. Ti chuyển file cho Nga để sáng mai Nga đi in ra dùm. Ti nói in 2 mặt cho gọn. A Linh không chịu, nói in như vậy làm sao anh thu tiếng. Ti giương cặp mắt nai nhìn anh không hiểu. Thế là anh kéo hai tờ giấy nói, "lời ca tiếp như vầy thì anh phải nhìn bên này để tiếp qua bên kia. Em in 2 mặt thì anh phải lật trang thì tâm tư bài ca sao diễn được.", "À ... em hiểu rồi." Xong, Ti đóng máy nói với a Linh Ti về và không quên kèm theo câu nói, "ngủ sớm nha anh." rồi vọt. Về tới khách sạn thì cũng 2 giờ, ngồi làm tiếp kịch bản cho các ns khác tới 6 giờ sáng. Mệt quá, bò lên giường nhắm mắt tới 8 giờ. Chạy xuống lầu nhờ người khách sạn chạy đi in dùm và đóng bìa cho lịch sự. Rồi lội ngược lên lầu ăn sáng cho tỉnh để vật lộn với phòng thu mà Ti biết chắc chắn sẽ kéo dài đến 11 giờ tối.

10 giờ chạy xuống sảnh để coi mấy cuốn in. In vừa bị lộn xộn và thiếu trang. Trang của người này nhảy qua người kia. Đóng hai nhân vật vô một cuốn. Ti phải ngồi lấy ra và sắp lại. Thế là chờ tiếp tập hai để bên in chỉnh lại. Ui chời ... nhức đầu...

========================================
Nhân vật chính bước vô. A Linh vừa bước vô là nở nụ cười tươi trên mặt, vậy có được hôn :ym4: Ti quơ tay như hello anh. Ti đưa kịch bản cho anh. Bên nhà in in làm 2 tập vì dầy quá đóng không được. Ti nhìn 2 cuốn dầy nặng Ti thấy lạ, sao nó dầy dữ vậy ta. Cuốn tuồng của Ti thì Ti in 2 mặt nên đóng vào thành được 1 cuốn. Mà bên nhà in sao tốt bụng và cũng lấy tiền tui đã tay vì chơi giấy xịn! Mà thật tình mình đâu cần giấy xin chi cho dầy cho nặng. Ti đưa cho Nga chứ không đưa cho a Linh, tránh tránh chạm nhau tối đa :ym21: Nga đưa cho Cậu. Cậu cầm và hỏi mọi người đang thu ở trang nào để Cậu theo dõi.

À, có chuyện nhỏ này mới thấy "sao" Vũ Linh cư xử đẹp. Có người kể có cô ns nổi tiếng không cần biết kính trước nhường sau mà hễ cô vào phòng thu là cô dành chiếc micro để thu, mặc dù trong phòng thu có các ns đàn chị đàn cô như ns Út Bạch Lan, ns Diệu Hiền ... khi đi quay hình cũng vậy. Rồi khi được nhắc là cô nên để cho ns khác đang thu thu cho xong thì cô giận, cô bỏ về với lý do là ... "không cho thu tiếng". Chưa bao giờ thấy Vũ Linh làm chuyện này với bất cứ ns nào mà còn nhường và trấn an nữa. Đúng hơn thì chưa bao giờ Ti có cảm giác là anh Linh chảnh hay phách lối với bất cứ ai trong đoàn phim mà trái lại rất hoà đồng ngay cả anh đóng vai quân sĩ là anh bước tới chỉnh áo, chỉnh mão cho em đó. Tưởng tượng nếu a Linh vừa bước vô phòng thu mà không cần biết ai mà bước tới dành cái micro chắc tui sẽ bất bình lắm.

A Linh đọc kịch bản nhưng tay vẫn nghe các ns thu tiếng. Anh ngước lên nhắc Chí Bảo đừng có gồng giọng thoại quá. Chí Bảo dạ dạ và chỉnh lại.

ns Thoại Mỹ bận đi show nên chị yêu cầu phòng thu ưu tiên cho chị hoàn tất phần chị trong vòng 2 ngày đầu. Sau mấy tiếng thu vài đoạn với Chiêu Hùng, Chí Linh, Kim Thoa, Tiểu Linh... thì buổi chiều đó ưu tiên cho cặp Vũ Linh và Thoại Mỹ. À, tiếu lắm. Tiểu Linh đọc tuồng rồi chắc lưỡi than nhẹ, "Tui có mấy cảnh đụng với anh 5, lạng quạng ổng ký đầu tui chết." Có anh cùng chung nghệ thuật mà lại tài giỏi thì cũng khổ há. Đối với nhận xét của Tiên thì a Linh đã từng tự hào về Tiểu Linh cũng như Hồng Nhung. Anh nói rằng cao tay của giọng ca và nội lực vũ đạo của Tiểu Linh khó ai có được và sắc đẹp của Hồng Nhung từng được cho là đệ nhất trong các cô đào đồng lứa nhưng mà cả hai nghệ sĩ em ruột này hơi lơ là về nghề nên để vuột sự thành công khỏi tầm tay. Mỗi khi nhắc đến anh cứ tiếc và buồn.