| | | |
 
Họ Và Tên:
Email:
Nội Dung:

CT, Arizona, USA
     Trước hết người xem tuồng xin được chân thành cảm tạ soạn giả đã đem công dầy sức vắt tim óc để viết nên một tuồng cải lương hay và ý nghĩa như CTLS.

Tuồng CTLS này rất đẹp ở ngoại cảnh, dàn dựng và trang phục. Kỷ thuật quây, hòa tấu và âm nhạc thật tuyệt vời và diễn viên ai cũng xuất sắc cả!

Nhưng điều mà làm cho em thích thú nhất trong vở CTLS chính là lời văn. Em chỉ xem được tuồng này có vài lần trên truyền hình thôi, còn phần lớn là em nghe trong lúc lái xe nên những lời văn vô cùng thắm thía và làm rung động con tim em. Chị xử dụng những từ Hán-Việt rất ý nhị và những lời văn trao chuốt khéo chọn lựa của chị đã diễn tả được hết nội tâm của từng nhân vật. Em vô cùng khâm phục kiến thức Hán-văn của chị. Chắc chắn là chị đã phải nhiều năm gắng công tự học và phải đọc rất nhiều sách truyện và thơ. Những từ ngữ chị xử dụng làm chò lời ca trôi chảy và rất nhẹ nhàng.

Em cũng thích đoạn mà Huệ Phi khuyên Trang Công đừng buồn mẹ và hiểu cho tình của mẹ. Sao em có cảm thấy đây như là phản ảnh tâm trạng của tác giả là một người biết nghĩ đến kẻ khác và thông cảm cho nổi lòng của họ.

Hơn nửa, chị dùng những điệu nhạc rất hợp với hoàn cảnh. Tuy tuồng này nặng về Hồ Quảng nhiều nhưng em thấy chị vô cùng tế nhị. Tất cả diễn viên dù vai chánh hay phụ đều có những câu vọng cổ rất hay và có dịp để cho họ biểu diễn tài năng của họ.

Em rất thích đoạn mà Trang Công ngồi uống rượu nhớ mẹ. Em buồn não nuột theo nhân vật vì lời văn lẫn tiếng nhạc. Em thích tuồng cổ lẫn hồ quảng và với vở CTLS chị phối hợp tinh hoa của cả hai rất hay. Điệu nhạc không có dài lê thê nhưng vẫn đầy đủ tính chất tuồng cổ để nghệ sĩ có thể phô trương tài năng của mình.

Lối hòa âm ngay đoạn mà Bình Sơn nói với Trang Công

"...tâm thảo ngay lòng đâu thí vua..." nghe tha thiết làm sao. Trang Công quả thật đã đắt nhân tâm vì nghĩa khí và lòng thương dân.

Điệu nhạc và lời văn mà em thích nhất là đoạn Trang Công mơ đến Huệ Phi.

Vầng trăng vương đỉnh non Soi ngã nghiêng ánh ngàn sao sáng Hồ lung linh gió đưa Đưa liễu xanh rung cành trăng ngà....

Lời thơ đưa em lạc vào trong cảnh trăng treo đầu non. Hay nhất là lúc bài ca này trổi lên lại là đêm thứ hai 6 tháng 11 em lái xe từ Cali về Arizona. Lúc đó trăng lên từ hướng đông, em lái về trước mắt là những ngọn đồi ngăn giửa Arizona và Cali, án may giăng ngang một nửa vần trăng, ánh trăng rằm tỏa sáng lối đi....ôi cảnh đẹp làm sao! Hôm đó lái xe về mà em còn ghé Lake Havasu đi chơi nửa, lái 8-9 tiếng đồng hồ mà hoàn toàn không thấy mệt vì suốt đoạn đường là có "á-phiện"!

Phần kết thúc thì điệu nhạc, lời văn, cách diễn đều xuất sắc! Em thích nhất lúc mà Trang Công vô đi gối và nói

Cầu mẫu thân tha thứ cho thần nhi Khuynh thân hạ gối mẫu từ giùm thương....

Vũ Linh và NS Ngọc Đáng diễn xuất thần! Cử chỉ đối ngược hẳn với lúc 2 người gây với nhau. Từng bước đi, cách đứng, nét run tay đều có ý nghĩa. Nét mặt của 2 người đã diễn ra được cả nội tâm của nhân vật.

Nguyên vở tuồng CTLS hoàn toàn tuyệt mỹ, từ vở kịch, âm nhạc, trang phục, vũ đạo, ngoại cảnh, diễn viên đến kỷ thuật thu hình đều không có chổ chê.

Em cầu chúc cho production này được thành công mỹ mãn và thu lợi được nhiều để tương lai còn tiếp nhiều vở tuồng hay cho những khán giả mộ điệu như em có dịp thưởng thức. Em vô cùng an ủi khi thấy sóng sau dồn sóng trước, nền cải lương có nhiều người tài nối tiếp và cô soạn giả trẻ của thời nay chẳng những không thua kém gì mà còn có phần trội hơn những vị soạn giả tiền bối của nền cải lương Viẹt Nam lúc xưa. Không biết chị phải bỏ ra bao nhiêu thời gian mới có thể hoàn thành được một kịch bản?

Em rất thích những kịch bản cải lương mà viết về trung hiếu nhân nghĩa hơn là tình yêu nam nử. Mong rằng chị sẽ viết tiếp những tuồng giống như vầy. Chúc chị sớm hoàn thành thêm nhiều vở tuồng cải lương hồ quảng và em xin được hân hạnh đón chờ để ủng hộ những tuồng của chị trong tương lai gần đây.
 
MN, USA
     Hi there, we had placed order DVDs produced by Dai Nam production. We think they are great.
 
NH, USA
     Em thật sự là rất vui khi xem được vở cải lương hay như vậy. Cảm ơn tác giả và nhà sản xuất đã làm nên vở cải lương hồ quảng hay như vậy. Em mong là trong tương lai lại có thêm nhiều vở hồ quảng hay như vậy. Em sẽ tiếp tục ủng hộ công ty bằng cách mua băng gốc về xem.
 
MHN, France
     Tôi đã nhận được 2 cuốn DVDs, rất hay, và nhất là cách phục vụ tận tình của trung tâm.
 
KNH, California, USA
     I bought Cuu Tuyen Lai Sinh & Nuoc Mat Giai Nhan, my mom and I loved them. I love them because of nice "Ho quang singing" & I love Vu Linh in both roles. We can't wait until Luong Quoc Tham Tinh & Trieu Phi Loan Yen Bang release. These will be great because Thoai My is in one of them. We love Vu Linh with Tai Linh or Ngoc Huyen, but Thoai My is okay too (as long as Vu Linh is the main character). Please let us know when these will be released. Thank you for making those wonderful "Cai Luong Ho Quang"
 
NNX, Viet Nam
     Tôi là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của bộ môn nghệ thuật cải lương. Đặc biệt, tôi rất yêu thích nghệ sĩ Vũ Linh. Tôi đã nghe rất nhiều lời khen ngợi dành cho vở CTLS nhưng không biết bao giờ vở CTLS và NMGN mới ra mắt khán giả Việt Nam. Tôi biết tình hình cải lương hiện nay rất khó khăn nhưng chẳng lẽ vì vậy mà nhà sản xuất chỉ cho phát hành những vở cải lương ở nước ngoài để phục vụ cho kiều bào mà quên mất rằng ở Việt Nam cũng còn có nhiều người vẫn còn vẫn luôn yêu thích cải lương.
 
WBR_NS
     Tôi rất vui khi đươc xem một vở tuồng hay như thế. NS thì khỏi chê nhất là NS Vũ Linh. Tôi rất khâm phục tài năng diễn xuất một cách tuyệt vời như vậy, Hy vọng NS Vũ Linh sẽ mãi phát huy tài năng như vậy và hơn cả vậy nữa để không phụ lòng những khán giả đã và đang yêu mến NS Vũ Linh trong nước cũng như ngòai nước.
 
Tricot, France
     Tôi đã nhận được hai đĩa nhạc cải lương do nhà phát hành Đại Nam sản xuất, cách phục vụ rất xuất sắc. Còn về nội dụng của hai tuồng này thì tôi không cần phải trình bày thêm chỉ vì các khán giả khác đã trình bày dùm tôi trước đó rồi, duy có đều tôi cảm thấy như có vẻ hơi tóm gọn câu chuyện, chắc có lẽ tại hay quá nên tôi mong muốn nó kéo dài ra thêm chút nữa, để xem cho thỏa thích! Các bạn có đồng ý như vậy không ??? Rất chân thành cảm ơn tất cả Ban điều hành, diễn viên từ vai chánh cho tới cả vai quân sĩ, ban dàn dựng, trang trí … Như vậy mới thấy sự hài hòa giữa những người yêu nghề cải lương và những khán giả cùng yêu thích cải lương.
 
Tricot, France
     Tôi đã nhận được hai đĩa nhạc cải lương do nhà phát hành Đại Nam sản xuất, cách phục vụ rất xuất sắc. Còn về nội dụng của hai tuồng này thì tôi không cần phải trình bày thêm chỉ vì các khán giả khác đã trình bày dùm tôi trước đó rồi, duy có đều tôi cảm thấy như có vẻ hơi tóm gọn câu chuyện, chắc có lẽ tại hay quá nên tôi mong muốn nó kéo dài ra thêm chút nữa, để xem cho thỏa thích! Các bạn có đồng ý như vậy không ??? Rất chân thành cảm ơn tất cả Ban điều hành, diễn viên từ vai chánh cho tới cả vai quân sĩ, ban dàn dựng, trang trí … Như vậy mới thấy sự hài hòa giữa những người yêu nghề cải lương và những khán giả cùng yêu thích cải lương.
 
MSC, USA
     Tôi xin có lời khen tặng NT,California. Chúng ta muốn giữ gìn nghệ thuật và văn hóa Việt Nam thì phải bảo vệ nghệ sĩ và người sản xuất tác phẩm bằng cách mua và xem băng góc. Tôi đã xem đi xem lại không biết bao nhiêu lần tất cả những tuồng của Vũ Linh(tôi có gần 500 băng, toàn là băng góc) kể cả 2 tuồng Nước Mắt Giai Nhân và Cữu Tuyền Lai Sinh. Cám ơn tác giả và nghệ sĩ Vũ Linh và tất cả các nghệ sĩ khác đã có mặt trong 2 vở hồ quảng mới nầy. Rất xuất sắc. Xin cô Văn Tiên tiếp tục sản xuất cho Vũ Linh thủ vai chánh, tôi nhiệt liệt ủng hô.
 
AN, Florida
     Amazing Script! Wonderful casts! Keep up the good job!
 
LB, Pennsylvania
     Hồi lúc ở Việt Nam, tôi từng ái mộ đôi nghệ sỹ hồ quảng Vũ Linh và Ngọc Đáng. Sau khi coi CTLS, tôi thật là xúc động khi được coi lại đôi nghệ sỹ tài ba này. Nghệ Sỹ Vũ Linh ca hay hơn, diễn xuất xuất thần. Nghệ sỹ Ngọc Đáng vẫn đẹp và hát hay như ngày nào. Nhìn chị diễn nét giận vừa tức vừa run rất hay. Các nghệ sỹ trẻ sau này ca rất vững. Tuồng tích rất hay và lạ. Trang phục quá đẹp. Ngoại cảnh thật là mỹ thuật.
 
HV, Torrance
     Con gái tôi coi trên internet và đòi tôi phải mua cho nó tuồng này. Nó mới có 16 tuổi thôi mà rất thích cải lương hồ quảng. Nó coi tuồng này thích quá, xin mẹ khi nào 18 tuổi phải đưa cháu nó về VN để được coi cải lương trong rạp.
 
MP, Louisiana
     I don’t know the name of the song you are writing, but they all sound wonderful. Extremely love the works!
 
MT, Long Beach
     Tôi mê cải lương lắm, hồ quảng hay xã hội gì tôi cũng coi hết. Ở đây 30 năm rồi, con cái lớn hết rồi, buồn buồn có những tuồng cải lương hay coi thì vui lắm. Vũ Linh và Ngọc Đáng là 2 nghệ sỹ kỳ cựu của hồ quảng. Tôi chúc cho hàng phim Đại Nam thành công và tiếp tục sản xuất những DVD hay như tuồng Cửu Tuyền Lai Sinh.
 
XN, Canada
     Tuồng CTLS này hay quá. Gia đình tôi lúc nào cũng thích cải lương hồ quảng và đặc biệt là anh Vũ Linh. Nhìn ngoại cảnh thấy được chuẩn bị rất công phu.
 
LL, California
     Tuồng này rất hay, vũ đạo và lời ca đều rất xuất sắc, phải nói là the best trong số tất cả những tuồng hồ quãng. Em coi mấy lần rồi mà vẫn còn muốn coi lại.
 
DN, Canada
     Tuồng này cốt truyện mới lạ, có nhiều đoạn nhạc hồ quảng rất hay, văn chương thi phú rất tao nhã. Xin có lời khen cho tác giả. DN cung dong ý là anh Vũ Linh nhìn rất “đàn ôngg" trong CTLS, có lẽ anh muốn thay đổi hình tương, không muốn làm “bạch mã hoàng tử” trong lòng mọi người như trước đây nữa. Phục trang trong CTLS rất đẹp. Ba diễn viên chính: Vũ Linh, Ngọc Đáng, Ngân Tuấn đều rất xuất sắc. Chinh Nhân và Lê Tứ diễn và hát cũng khá lắm. Phượng Hằng và Mỹ Hằng hơi yếu về hồ quảng.
 
UP, Switzerland
     Tác giả còn trẻ quá mà viết một tuồng hồ quảng với đủ bài bản Phụng Hoàng, Nam Ai, Nặng Tình Xưa, Xuân Tình, etc…… tôi thật là ngưỡng mộ. Tôi biết thị trường băng dĩa cải lương đang yếu dần. Tôi nghĩ vốn bỏ ra để làm DVD Cửu Tuyền Lai Sinh này không nhỏ. Tôi chúc hãng phim được thành công, dù không tiền tài, nhưng quan trọng là cái tâm huyết gìn giữ văn hóa Việt Nam.
 
CM, Virginia
     3 nhân vật chánh : bà mẹ , người anh và người em đóng rất hay. Từ cách diễn xuất , lời ca điệu nhạc nghe rất xuất sắc. Cốt truyện lạ không như những tuồng cải lương từ trước đến nay. Ông xã tôi từ nào không có coi cải lương nhưng nghe cái tựa lạ lạ nên anh cũng ngồi vào coi những cảnh cuối để hiểu được ý của tác giả và hiểu được cái tựa tuồng " cửu tuyền lai sinh ". Các nhân vât phụ cũng đều đóng rất tròn vai của mình. Những quần áo , đồ trang sức của các nghệ sỹ nhìn mê mẫn luôn. Tôi thích quá vì lâu rồi không có coi cải lương HQ mới.
 
PN, Georgia
     Nghệ sỹ Ngọc Đáng quá xuất sắc trong vai Quốc mẫu. Nghệ sỹ Vũ Linh diễn quá điêu luyện trong vai vua Trịnh Trang Công. Nghệ Sỹ Ngân Tuấn cũng rất thành công trong vai Thái Thúc. Kịch bản rất hay và có ý nghĩa.
 
JQQ, California
     Tác giả viết tuồng này rất là xuất sắc. Tôi thích nghe hồ quảng nên coi tuồng này đã ghê tui thì hông thích nghe cải lương - buồn ngủ Cứ cái đà này làm tiếp nha - mình cực lực ủng hộ (tinh thần)
 
TN, Texas
     Đây là 1 tuồng hay và có ý nghĩa. Lời văn rất bóng bảy. Ngòai những điệu hò quãng ra tác giả còn dùng nhiều điệu lý rất là hay. Đây là tuồng CL HQ đầu tiên nói về tình mẫu tử cũng như đề cao tình huynh đệ.
 
NNL, California
     Tuồng CTLS này có cốt truyện lạ , mới , nói về tình mẹ con anh em trong nhà chứ không như đa số các tuồng cải lương nói về những chuyện tình của trai gái v.v... Ở đoạn cuối, khi Vũ Linh vô câu vọng cổ rồi bắt qua Lý Giao Duyên rất hay. Lời thọai nghe cảm động, gợi nhớ cho người mẹ đã từng thương yêu ru con ngủ , cũng như người con không bao giờ quên được những lời ru của người mẹ.... chính cái câu ru đó mà xóa tan những tự ái sự hờn giận của 2 người để tình thương trở lại và sum họp 1 nhà. Tác giả viết rất sâu sắc ! Đó là 1 điểm rất sáng tạo của tác giả
 
DP, Texas
     Hát hay quá. Hình ảnh rõ và đẹp. Quần áo rất đẹp. Nên đầu tư vào những thể loại tuồng như vầy.
 
LC, Maryland
     Mấy hôm nay ngày nào gia đình cũng coi đi coi lại tuồng này, khen Vũ Linh diễn hay, đi gối trông đẹp quá, Vũ Linh ngâm thơ hay, lời văn viết rất hay, và thích nhất là Vũ Linh ca nhiều, trong tuồng này ai cũng ca nhiều hơn là đối thoại (vậy mới đúng là cải lương hồ quảng chớ đâu phải là đóng phim).
 
TN, New York
     Đã lâu lắm rồi tôi không coi cải lương. Gần đây mới vừa coi Cửu Tuyền Lai Sinh thì cảm thấy thích cải lương trở lại. Lời văn thật xúc tích. Kịch bản rất chặc chẽ từ đầu đến kết thúc. Trang phục rất lộng lẫy. Một điều tôi rất ngạc nhiên là diễn xuất của nghệ sỹ Vũ Linh quá tài tình, rất nam tính và đẹp hơn trước rất nhiều.
 
HN, California
     Chúc mừng Văn Tiên đã viết một kịch bản có ý nghĩa và đạt được sức thu hút người coi Lời văn đối thoại cùng những điệu nhạc hồ quảng nghe rất du dương và êm tai. Ngoại cảnh thì rất đẹp, ông đạo diễn dàn dựng rất là khéo léo. Vũ Linh thì quá tuyệt vời, anh hát càng ngày càng hay. Phượng Hằng đóng với anh rất là xứng đôi. Mỹ Hằng thì H thấy giọng hát và diễn xuất còn yếu quá.
 
LL02, California
     Thật tuỵệt vời, kịch bản rất hay, ngoại cảnh rất đẹp, trang phục rất lộng lẫy. Về phần diễn viên thì khỏi phải nói, anh Vũ Linh quá xuất sắc trong một nhân vật nhưng với hai tính cách rất khác biệt. Rất là xúc động khi cảnh cuối cùng anh đi gối để xin Mẹ tha tội. Lần này, sự kết hợp giữa hai thế hệ thật tuyệt vời. Có thể nói tất cả nghệ sỹ tham gia trong tuồng này đều diễn trọn vai của mình. Đã lâu lắm rồi mới thấy lại Chinh Nhân và Mỹ Hằng, Lê Tứ và Quỳnh Hương, mình rất có ấn tượng với sự góp mặt của các diễn viên trẻ này, diễn rất xuất sắc. Thank you tác giả và nhà sản xuất nhé. Lâu lắm rồi mới cớ cải lương mới và hay để thưởng thức. Mính rất thích sự kết hợp hai thế hệ nghệ sỹ như thế này vì nó tạo ra một không khí mới lạ và hay hơn. Nghệ sỹ Ngọc Đáng thật tuyệt vời. Cô luôn xuất sắc trong vai người Mẹ.
 
TP, Calfornia
     Đã lâu rồi không xem cải lương, nay đọc được bài phỏng vấn về vở tuồng cải lương hồ quảng Cửu Tuyển Lai Sinh do cô tác giả trẻ Văn Tiên viết, làm mình cũng hiếu kỳ mua về xem. Lời văn trong kịch bản và lời nhạc trong tuồng rất là hay và dễ thương, nhất là xem được những cảnh quay hậu trường, mới thấy mọi sự mệt mỏi của từng nghệ sĩ, đạo diễn, đoàn quay phim đã cố gắng hoàn thành một vở tuồng thật là xuất sắc. Cũng không quên cảm ơn đến anh Phạm Lân và cô tác giả Văn Tiên.
 
NT, California
     I read the article about Văn Tiên, very fascinating! Keep on writing and making opera dvd, Tiên. We need someone with this kind of ambition and talent to keep performance art alive. I will order "Nước Mắt Giai Nhân" for sure. On a motivational note: I have a little story to tell. A friend of mine is also a big Hồ Quãng fan. Who is not so comfortable with online shopping and ordering. He asked me if I could burn a copy for him. My answer is: NO. I explained to him that I need to keep these producers alive, by encouraging people to buy original dvd. My friend also ordered one for himself, I believe.